A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIỚI THIỆU SÁCH: TÔI KỂ EM NGHE CHUYỆN TRƯỜNG SA

Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa" được NXB Kim Đồng ra mắt đúng dịp kỉ niệm 10 năm tác giả Nguyễn Xuân Thủy chia tay Trường Sa. Trong tác phẩm của mình, anh đã tự sắm vai người dẫn đường trong hải trình dài gần 1.000km để đưa người đọc đến với vùng biển đảo xa xôi của Tổ Quốc, chỉ trong 90 trang ngắn ngủi nhưng không hề bỏ lỡ điều gì đặc biệt về nơi xa xôi ấy. Chuyến du lịch đặc biệt qua trang sách được chia làm 6 phần chính gồm:

TÔI KỂ EM NGHE CHUYỆN TRƯỜNG SA

Nguyễn Xuân Thủy

Các em thân mếm!

Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa" được NXB Kim Đồng ra mắt đúng dịp kỉ niệm 10 năm tác giả Nguyễn Xuân Thủy chia tay Trường Sa. Trong tác phẩm của mình, anh đã tự sắm vai người dẫn đường trong hải trình dài gần 1.000km để đưa người đọc đến với vùng biển đảo xa xôi của Tổ Quốc, chỉ trong 90 trang ngắn ngủi nhưng không hề bỏ lỡ điều gì đặc biệt về nơi xa xôi ấy. Chuyến du lịch đặc biệt qua trang sách được chia làm 6 phần chính gồm:

1. Ra đảo

2. Mùa biển lặng

3. Mùa biển động

4. Kì thú biển trời Trường sa

5. Thám hiểm đáy biển Trường Sa

6. Những người giữ đảo.

Tác giả đồng hành cùng người đọc từ bến cảng cập tàu, cho tới khi bắt đầu hải trình, say sóng, ngắm mây – biển – trời, cá heo nhảy tung tăng và hải âu dài đôi cánh lượn cho tới khi thám hiểm dưới đáy biển Trường Sa với đủ các loại sinh vật kỳ thú. Ngòi bút ấy cũng khắc sâu vào cái giá phải trả cho thiên nhiên tươi đẹp đó. Không phải là vàng, càng không phải tiền mà là sự hi sinh. Biển nơi đây có thấm vị mặn đắng của lịch sử gìn giữ và xây dựng, của những tuổi thanh xuân nhiều ước mơ bay nhảy chịu nhiều thiếu thốn về cả vật chất và tinh thần. Từng có 15 năm trong quân ngũ, trong đó 2 năm sống và chiến đấu tại Trường Sa, Nguyễn Xuân Thủy đặc biệt dành tâm huyết cho các tác phẩm của mình về vùng đất này. Ít có nhà văn nào hiểu được tận tình nơi đầu sóng ngọn gió như Nguyễn Xuân Thủy. Chẳng phải chính anh đang viết về một phần cuộc đời mình?! Song đem cái từng trải đó để kể lại cho các em nhỏ thì lại khác. Cái khó là làm sao để người ta cũng cảm nhận được như mình, nhất là với các tâm hồn nhỏ bé. Nhưng anh đã thành công với lời văn chân thành và mộc mạc, không màu mè, hoa mỹ, không tô vẽ như chính cuộc đời người lính. Đứng ở góc độ chủ quan tôi cho rằng, không chỉ các em nhỏ mà người lớn, những bạn bắt đầu tìm hiểu về Trường Sa đều có thể đọc cuốn sách này để có những kiến thức cơ bản về một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Bạn biết không, mùa này “Biển động”, tác giả “dành cho những người ưa cảm giác mạnh và thích khám phá”. Nhưng khi nghe đến những con sóng bạc đầu, những cơn gió muối có thể “khiến cho những ổ điện bị chập…lá cây bị cháy táp và rụng sạch” thì bạn có dám nghĩ quần đảo bão tố đó đẹp không? Thế mà vẫn có những bông hoa bàng vuông nở giữa đêm và rạng rỡ vào sáng hôm sau, “từng cánh trắng muốt bung nở ra một chùm nhụy tăm dài với đầu phớt tím. Nhiều nhà văn, nhà báo ra Trường Sa đã gọi hoa bàng vuông là “hoa quỳnh biển”, sự sống vẫn tươi vui giữa ngàn trùng mây và sóng. “Khi mùa giông gió qua đi, mùa biển lặng là một khoảng thời gian đáng nhớ đối với những người ở Trường Sa. Mỗi đảo được mặc một chiếc áo mới màu xanh mỡ màng…Nắng pha lê trong suốt rải đều trong vắt và tinh khiết lên biển đảo. Mặt trời tháng tư hiền dịu. Gió cũng chỉ nhè nhẹ đủ lay những lộc non mới nhú và rập rờn đuôi mũ hải quân của các chú bộ đội…”. Bạn có thể tưởng tượng mình đang ngắm hoàng hôn trên Trường Sa những ngày biển lặng. Không phải ở nơi đâu trên đất nước mình cũng có thể ngắm hoàng hôn trên biển, đây gần như là “đặc sản Trường Sa”. “Thứ ánh vàng trải trên mặt nước xanh sậm, đậm đà hơn ánh vàng trong suốt và thanh khiết của bình minh. Mặt biển bao la nhuộm một màu vàng suộm, sánh vàng như mật”. Trong cái thanh bình đẹp đẽ đó, “ngồi ngắm hoàng hôn xuống, các chú bộ đội đã rất nhớ bố mẹ, người yêu, bạn bè nơi đất liền”... Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về Trường Sa - một phần máu thịt không thể tách rời của đất mẹ Việt Nam nhé! Xin các bạn đừng bỏ lỡ vì tôi tin rằng cuốn sách này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về cuộc sống, con người nơi đây.

Cuốn sách “Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa” hiện có ở thư viện nhà trường, kính mời các thầy cô cùng các bạn đến và tìm đọc.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết