A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KẾ HOẠCH CUỘC THI ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC NĂM 2022

 

Cuộc thi tìm kiếm Đại sứ văn hoá đọc năm 2022 được phát động với một chủ đề vô cùng mới mẻ: “Khát vọng phát triển đất nước” nhằm lan tỏa niềm đam mê đọc sách đối với thế hệ trẻ; trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm của việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong nhà trường và cộng đồng, hình thành thói quen và nâng cao kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên.

Vì vậy, Trường Tiểu học Yên Mỹ đã xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi như sau:

KẾ HOẠCH

Tổ chức cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ II và

Cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến năm 2022”

 

Căn cứ Công văn số 208 /KHLT -SVHTT – STTTT – SGDĐT - TĐHN ngày 14 tháng 4 năm 2022 của Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành đoàn Hà Nội về việc tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ II và Cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến năm 2022;

Căn cứ công văn số 1237/SGDĐT – GDTH ngày 9/5/2022 của sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc phối hợp tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ II và Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022;

Căn cứ công văn số 289/PGDĐT ngày 16 tháng 5 năm 2022 của Phòng Giáo dục và Đào Tạo huyện Thanh Trì về việc tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ II và Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022.

Trường tiểu học Yên Mỹ triển khai và phát động Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc lần thứ II năm 2022” với chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước” và Cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến với chủ đề “Sách và khát vọng cống hiến” cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU

1. Mục đích

- Cuộc thi là hoạt động dành cho học sinh nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, một yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

- Thông qua Cuộc thi khẳng định vị trí, vai trò to lớn của văn hóa đọc trong việc nâng cao nội lực của người Việt Nam, đặc biệt là học sinh trong việc tiếp cận với thông tin và tri thức góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập.

          2. Yêu cầu

          Hội thi phải được tổ chức chu đáo, nghiêm túc, tiết kiệm và đạt hiệu quả.

          Nội dung và hình thức hội thi phải đảm bảo với điều kiện, tình hình thực tế của nhà trường. Kết quả hội thi được ứng dụng thực tiễn vào hoạt động tuyên truyền và phát triển văn hóa đọc.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Đối tượng dự thi

+ Học sinh khối 1, 2, 3, 4, 5 trường tiểu học Yên Mỹ

2. Nội dung dự thi

2.1. Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc lần thứ II năm 2022” với chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước”.

A. Thí sinh chọn 1 trong 2 đề sau:

Đề 1

Câu 1: Chia sẻ cảm nhận của em về một cuốn sách đã truyền cảm hứng, hướng em tới lối sống tích cực, có ý thức xây dựng môi trường sống văn hóa lành mạnh, có trách nhiệm với xã hội, khơi dậy khát vọng cống hiến và phát triển đất nước.

Câu 2: Em hãy xây dựng kế hoạch hành động nhằm phát triển văn hóa đọc cho bản thân hoặc cộng đồng? (Nêu được mục tiêu, đối tượng hưởng lợi, nội dung công việc thực hiện, kết quả đạt được).

Đề 2

Câu 1: Em hãy sáng tác một tác phẩm văn học (truyện ngắn, thơ, kịch) hoặc một tác phẩm hội họa (tranh vẽ) với thông điệp lan tỏa tình yêu đọc sách, thông qua đó khơi dậy trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu với Tổ quốc.

Câu 2: Em hãy xây dựng kế hoạch hành động nhằm phát triển văn hóa đọc cho bản thân hoặc cộng đồng? (Nêu được mục tiêu, đối tượng hưởng lợi, nội dung công việc thực hiện, dự kiến kết quả đạt được).

B. Một số yêu cầu và quy định về bài dự thi, sử dụng bài thi

1. Yêu cầu về bài dự thi

a) Hình thức

- Mỗi thí sinh tham gia gửi bài dự thi độc lập (không làm bài dự thi theo nhóm), ngôn ngữ trình bày bằng Tiếng Việt và có thể sử dụng một trong hai hình thức:

+ Viết (đánh máy, viết tay): Độ dài bài dự thi viết không quá 5.000 từ.

+ Dựng clip (video, audio): Thời lượng tối thiểu là 5 phút, tối đa là 12 phút; có thể sử dụng các hiệu ứng, kỹ xảo và đảm bảo về chất lượng hình ảnh, âm thanh; có độ phân giải tối thiểu là 640px x 480px; được lưu bằng định dạng phổ biến mp4, avi, mpeg, mkv, klv... và phù hợp với việc đăng tải trên Youtube.

- Đối với tác phẩm hội họa (tranh vẽ) được thể hiện trên giấy không dòng kẻ; phải có phần thuyết minh ý tưởng (độ dài phần thuyết minh không quá 1000 từ); thí sinh được sử dụng chất liệu màu tự do phù hợp với tranh vẽ và sở trường của bản thân; quy định cụ thể kích thước giấy như sau:

+ Sử dụng giấy kích thước tối đa khổ A3 (29,7x42 cm).

+Các sản phẩm minh họa gửi kèm bài dự thi có kích thước tối đa 60x120x70cm (chiéu dài x chiêu rng x chiêu cao).

b) Nội dung.

- Bài dự thi phải trả lời đầy đủ 02 câu hỏi được đặt ra trong đề thi, có nội dung lành mạnh, trong sáng, phù hợp với thuần phong mỹ tục và văn hóa Việt Nam; đảm bảo tính chính xác, an toàn thông tin và các quy định pháp luật khác có liên quan.

- Các cuốn sách được chia sẻ trong bài dự thi phải được phát hành hợp pháp tại Việt Nam (khuyến khích thí sinh chia sẻ các cuốn sách được xuất bản trong thời gian gần đây), lưu ý có giới thiệu cụ thể, đầy đủ nguồn xuất bản của cuốn sách.

2. Quy định về bài thi

- Bài dự thi là sản phẩm sáng tạo của cá nhân thí sinh (các clip dự thi phải do chính thí sinh thể hiện, bao gồm cả giọng đọc và dẫn chuyện), chưa gửi trưng bày, triển lãm, đăng tải trên các ấn phẩm, mạng internet hoặc dự thi ở cuộc thi nào.

- Các trường hợp sử dụng các nội dung, đoạn trích, câu nói, tranh, hình ảnh… của người khác trong bài dự thi phải có trích dẫn nguồn đầy đủ. Các clip dự thi sử dụng hình ảnh, bài hát hoặc âm thanh phải thực hiện theo quy định về bản quyền; thí sinh chịu trách nhiệm nếu có tranh chấp về pháp lý liên quan đến các vi phạm bản quyền (nếu có).

- Không chấp nhận các bài dự thi giống nhau, các bài dự thi có nội dung lấy từ các trang báo mạng, báo giấy, các bài dự thi đã đạt giải cao có nội dung gần giống.

- Bài thi khi được lựa chọn tham dự vòng chung kết phải gửi kèm theo Thông tin dự thi của thí sinh (theo mẫu); phải được chỉnh sửa lỗi chính tả, lỗi văn bản và không có bất kì ký hiệu riêng nào khác ghi trên bài.

- Thí sinh đạt danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc các năm trước không được tham gia cuộc thi năm 2022.

- Ở câu 1 của mỗi đề thi, thí sinh có thể thêm phần tóm tắt nội dung bằng tiếng Anh (không quá 300 từ đối với bài viết hoặc hai phút đối với clip) có chất lượng tốt sẽ được cộng điểm khuyến khích.

- Các thí sinh gửi kèm theo bài dự thi giấy xác nhận đã tham gia hoạt động khuyến đọc tại trường học địa phương cộng đồng về ban tổ chức sẽ được cộng điểm khuyến khích.

3. Sử dụng bài dự thi

- Các bài dự thi gửi về Ban Tổ chức sẽ không trả lại thí sinh.

- Ban Tổ chức Cuộc thi được quyền sử dụng các tác phẩm tham dự để phục vụ mục đích quảng bá cuộc thi và các hoạt động khuyến đọc.

- Thí sinh nộp bài dự thi kèm theo thông tin đầy đủ:

THÔNG TIN DỰ THI

CUỘC THI ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC THÀNH PHỐ HÀ NỘI LẦN THỨ II NĂM 2022.

 

  1. Thông tin của thí sinh dự thi

Họ và tên:........................................................................................

Ngày sinh:.......................................................................................

Số điện thoại cá nhân (nếu có):...............................................................

Email     (nếu có):..................................................................................

  1. Thông tin trường

Lớp:............. Trường:..................................................................

Quận/ Huyện:....................................................................................

Tỉnh/ Thành phố:......................................... .......... ...........

Thầy/cô phụ trách cuộc thi:...................................................................

Số điện thoại:...................................... Email:......................................

  1. Thông tin gia đình (bố, mẹ)

Họ và tên bố/mẹ:.................................... Nghề nghiệp:............................

Số điện thoại:....................................... Email:....................................

Địa chỉ gia đình:.............................................................................

2.2. Cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến với chủ đề “Sách và khát vọng cống hiến”     

A. Nội dung, hình thức dự thi và yêu cầu tham dự

1. Hình thức

Thí sinh dự thi bằng hình thức xây dựng video giới thiệu sách. Thí sinh có thể gửi một hoặc nhiều bài dự thi. Thí sinh có thể dự thi theo cá nhân hoặc theo nhóm, tập thể không giới hạn số người tham gia xây dựng video dự thi.

2. Nội dung thi: mỗi video bài dự thi gồm hai phần

+ Giới thiệu sơ lược ngắn gọn về thí sinh, nhóm thí sinh

+ Giới thiệu nội dung chia sẻ cảm nhận về một hoặc một số cuốn sách đã truyền cảm hứng, lan tỏa trí thức, khơi dậy khát vọng cống hiến, đóng góp tích cực cho xã hội của bản thân.

3. Yêu cầu về bài dự thi: mỗi video bài dự thi phải đảm bảo các tiêu chí sau:

- Yêu cầu về nội dung: nội dung sắp xếp hợp lý, bố cục hoàn chỉnh, trong đó yêu tiên nội dung chính là phần giới thiệu sách và khuyến khích bài dự thi có nội dung liên hệ thực tế bản thân.

+ Sách được giới thiệu trong bài dự thi được xuất bản tại Việt Nam, không vi phạm quy định của pháp luật về suất bản; khuyến khích giới thiệu những cuốn sách mới, mang tính thời sự, có đề tài sát với cuộc sống và thể hiện khát vọng cống hiến cho xã hội.

+ Ngôn ngữ trình bày: tiếng Việt (có thể thêm thuyết minh, phụ đề bằng tiếng nước ngoài, ngôn ngữ ký hiệu cho người khiếm thính)

+ Thí sinh dự thi phải là người trực tiếp thể hiện phần giới thiệu sách; hạn chế nói ngọng, nói lắp.

+ Nội dung và hình ảnh của các video dự thi phải lành mạnh, trong sáng, phù hợp với thuần phong mỹ tục và văn hóa Việt Nam, không được có thông tin sai lệch, ảnh hưởng đến an toàn thông tin và các quy định pháp luật khác có liên quan.

+ Các trường hợp sử dụng hình ảnh, bài hát hoặc âm thanh phải thực hiện theo quy định về quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả và quyền liên quan.

- Yêu cầu về kĩ thuật:

+ Đảm bảo về chất lượng hình ảnh và âm thanh; khuyến khích sử dụng các hiệu ứng kỹ xảo về hình ảnh và âm thanh thời lượng của video tối thiểu là 5 phút tối đa là 10 phút dung lượng tối đa là 2GB.

+ Có độ phân giải tối thiểu là 480p; khung hình tối thiểu là 854 x 480 trở lên; được lưu bằng định dạng máy tính thông thường có thể đọc, mở được, phù hợp với việc đăng tải trên Youtube như: .mp4, .avi, .mpeg, .mov.

B. Các quy định chung

- Video dự thi phải do thí sinh dự thi tạo ra hoặc giữ bản quyền hợp pháp. Thí sinh hoàn toàn chịu trách nhiệm về bản quyền và nội dung video tham gia cuộc thi. Nếu bài dự thi được trao giải vi phạm về bản quyền, ban tổ chức, ban giám khảo sẽ xem xét thu hồi giải thưởng.

- Video tham dự cuộc thi phải làm video chưa từng được đăng tải lên bất kỳ website, mạng xã hội hoặc tham gia vào các cuộc thi nào khác.

- Ban tổ chức không chịu trách nhiệm cho các trường hợp sau người dự thi không cung cấp hoặc cung cấp sai thông tin cá nhân dẫn đến việc không liên lạc được người giữ thì không mở quyền truy cập công khai, các đường dẫn hỏng dẫn đến việc không còn truy cập và tải xuống bài dự thi.

- Ban tổ chức được quyền sử dụng các video dự thi để phục vụ cho mục đích tuyên truyền, quảng bá cuộc thi và các hoạt động khuyến học, phát triển văn hóa đọc, khuyến khích học tập suốt đời trên phạm vi toàn quốc dưới mọi hình thức nhằm góp phần xây dựng hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người Việt Nam.

3. Quy định về thời gian dự thi của 2 nội dung

- Thời gian phát động: ngày 19/5/2022

- Cả 2 cuộc thi đều tổ chức qua vòng sơ khảo được tổ chức tại trường tiểu học Yên Mỹ

- Thời gian: từ ngày 20/5/2022 đến ngày 30/5/2022. Hạn cuối nộp sản phẩm dự thi trước 14 giờ ngày 30/5/2022

- Thí sinh nộp bài dự thi kèm theo thông tin đầy đủ theo biểu mẫu trực tiếp tại Thư viện trường tiểu học Yên Mỹ. Liên hệ: Cô Hoa- Nhân viên thư viện -  ĐT: 090 544 192

- Ban tổ chức sẽ lựa chọn từ 5 bài dự thi Đại sứ Văn hóa đọc và 01 clip giới thiệu sách trực tuyến xuất sắc nhất (giáo viên hỗ trợ học sinh bổ sung chỉnh sửa hoàn chỉnh) gửi về Phòng GD & ĐT huyện Thanh Trì vào ngày 14/6/2022 để dự thi cấp huyện.

4. Tổ chức thực hiện

4.1. Ban giám hiệu

            - Chỉ đạo xây dựng kế hoạch Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc lần thứ II năm 2022” và “Cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến”.

- Triển khai đến tất cả giáo viên chủ nhiệm để thực hiện cuộc thi.

4.2. Nhân viên thư viện

- Phối hợp với giáo viên chủ nhiệm triển khai cuộc thi.

- Tổng hợp các bài dự thi, tổng hợp kết quả, công bố kết quả và trao thưởng, lựa chọn bài tham gia dự thi cấp huyện.

4.3. Giáo viên chủ nhiệm, GV tổng phụ trách, BCH Chi đoàn, ban truyền thông nhà trường

- GVCN phối hợp triển khai kế hoạch đến các học sinh, ra chỉ tiêu cho từng lớp.

- GV TPT, BCH Chi đoàn, ban truyền thông: Phối hợp trong công tác truyền thông cuộc thi, hỗ trợ giúp đỡ học sinh để có các bài thi đạt chất lượng cao.

       Trên đây là Kế hoạch tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc lần thứ II năm 2022” và “Cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến” của trường tiểu học Vạn Phúc đề nghị các đồng chí GVCN kết hợp thực hiện nghiêm túc.


Tập tin đính kèm
Tác giả: TRƯỜNG TH YÊN MỸ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết