A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI DỰ THI VIẾT VỀ GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN, NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT TRONG PHONG TRÀO THI ĐUA “DẠY TỐT, HỌC TỐT”, “ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO TRONG DẠY VÀ HỌC” NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HÀ NỘI

MỘT NGƯỜI THẦY MẪU MỰC VÀ TÂM HUYẾT

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần khẳng định: “Nghề giáo là nghề rất cao quý, rất vẻ vang”. Đặc biệt, Người đã khẳng định: “Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh”.  Ở Trường Tiểu học Yên Mỹ đã có cô giáo như vậy, đó chính là cô Khúc Thanh Hiền - một người thầy mẫu mực, tâm huyết và giỏi chuyên môn.

Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng sư phạm Hà Nội,Hiền đã về công tác tại trường Tiểu học Vĩnh Quỳnh. Ở nơi đây, cô  luôn dạy bảo các em bằng cả trái tim, cả tấm lòng và luôn hết mực quan tâm, yêu thương học trò của mình. Vì vậy đã tìm thấy được niềm vui trong công việc khi được truyền cảm hứng học tập cho học trò của mình. Với học sinh cô luôn tâm niệm các em đến trường không chỉ đơn giản là được tiếp thu kiến thức các môn học mà còn phải được trải nghiệm các kỹ năng, cảm xúc cần thiết cho cuộc sống tương lai. Chính vì cậy mà cô luôn trau dồi kiến thức, không chỉ là kiến thức chuyên môn mà còn là những kiến thức xã hội khác để mong muốn mang lại cho học sinh của mình những hành trang kiến thức phù hợp nhất, giúp các em ngày một trưởng thành, tự tin và khẳng định được bản thân hơn.

 Năm 2010 cô xin chuyển công tác về trường Tiểu học Yên Mỹ vì cô rất muốn góp một phần nhỏ vào sự nghiệp trồng người cho quê hương mình. Dù biết môi trường giảng dạy ở đây có rất nhiều khó khăn bởi số học sinh và giáo viên quá ít thì mọi công việc sẽ rất bận rộn, vất vả so với trường cũ nơi cô đã từng công tác. Nhưng cô vẫn quyết tâm trở về quê hương và cảm thấy hạnh phúc khi được cống hiến cho quê hương. Kể từ đây, tôi có cơ hội làm việc chung dưới một mái trường với cô Khúc Thanh Hiền - người đồng nghiệp đáng mến. Tôi rất ngưỡng mộ sự mẫu mực, nhiệt tình, hăng say, chịu khó và chỉn chu của cô trong mọi công việc. Trong trường, cô luôn được đồng nghiệp quý mến bởi tính cách thẳng thắn, chính trực, thân thiện, cởi mở, luôn quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Là một giáo viên có năng lực, là một người Tổ trưởng gương mẫu, cô luôn nhiệt tình trong công tác bồi dưỡng, giúp đỡ đồng nghiệp. luôn bên cạnh hỗ trợ và tư vấn cho đồng nghiệp những lúc khó gặp khó khăn trong công việc,  nhất là những giáo viên trẻ, mới vào nghề hay mới chuyển đến khối của cô đều được cô chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tận tình, tỉ mỉ và chu đáo. Vì vậy mà giáo viên trong tổ 3 luôn nể phục cô, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ và luôn coi nhau như chị em trong một gia đình.

Do yêu cầu của nghề nghiệp, nhà giáo phải không ngừng trau dồi kiến thức, đặc biệt phải thành thạo lĩnh vực chuyên môn của mình, đáp ứng ngày càng tốt hơn sự nghiệp giáo dục - đào tạo; không được bằng lòng với kiến thức đã có, thường xuyên tích lũy kiến thức, tự học, tự bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, phương pháp sư phạm để thực sự là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Vì thế cô luôn chú tâm vào việc đọc sách báo, tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và để tìm ra được những cách giảng dạy dễ hiểu  và thu hút được học trò của mình. Mỗi bài giảng là một điều mới lạ với học trò, dẫn các em đến với những chân trời tri thức, góp phần hình thành nhân cách, đạo đức tốt đẹp cho các em, để mai này những cô bé, cậu bé với đôi mắt tròn xoe, nụ cười hồn nhiên và vô tư ấy sẽ trở thành những con người có ích, góp phần dựng xây quê hương, đất nước trong tương lai.

Là một cô giáo có năng lực về chuyên môn, bề dày kinh nghiệmluôn trăn trở làm thế nào để nâng cao chất lượng dạy học trong nhà trường,   say sưa nghiên cứu các dạng toán, tìm hiểu những cuốn sách tham khảo về các bài tập nâng cao Tiếng Việt, tìm hiểu thêm kiến thức về văn hóa, lịch sử để dạy học sinh phát triển năng lực vô cùng hiệu quả. Vì vậy ở nhiều năm học trước, học sinh của cô tham gia giao lưu học sinh năng khiếu cấp huyện giải đạt với tỉ lệ cao. Đặc biệt trong  năm học 2017 – 2018, 100% học sinh tham dự đều đạt giải. Đó là thành tích rất đáng tự hào của cô giáo Khúc Thanh Hiền mà ít có giáo viên nào đạt được.

Hơn 20 năm trong nghề là hơn 20 năm làm giáo viên chủ nhiệm, cô luôn nhiệt huyết với sự nghiệp trồng người, yêu nghề, say mê chuyên môn, cô là người luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trong những công việc của tổ, của trường, cho những công việc đó có khó khăn vất vả đến đâu. Cô tích cực tham gia mọi phong trào thi đua của nhà trường như Thi Giáo viên dạy giỏi, viết sang kiến kinh nghiệm, dạy Bồi dưỡng HS năng khiếu và đều đạt được những thành tích tuyệt vời. Những thành tích ấy thật đáng trân trọng và tự hào. Thành công mà cô đạt được đã góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của trường Tiểu học Yên Mỹ nói riêng và của nền giáo dục huyện Thanh Trì nói chung. Sự phấn đấu không ngừng của cô giáo Khúc Thanh Hiền là tấm gương sáng cho các thế hệ học trò cũng như đồng nghiệp phấn đấu và noi theo.

Bên cạnh công tác giảng dạy, cô Khúc Thanh Hiền còn tích cực tham gia vào mọi hoạt động của nhà trường, các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành như: “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; Cuộc vận động “Hai không”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”…. Cô luôn là tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, không chạy theo bệnh thành tích, đánh giá học sinh công bằng, khách quan. Công tác Đảng, công tác công Đoàn, công tác phổ cập giáo dục, lao động vệ sinh, các hoạt động từ thiện hay thăm hỏi, động viên học sinh, phụ huynh, đồng nghiệp khi ốm đau… cô luôn nhiệt tình, hăng hái tham gia. Với cương vị là Tổ trưởng tổ chuyên môn, cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của nhà trường và của ngành. Đồng thời luôn ứng dụng nhạy bén những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho tổ, cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Cô cũng luôn có những ý kiến tham mưu đề xuất cùng Ban giám hiệu nhà trường trong các cuộc thi Giáo viên giỏi đạt hiệu quả.

Không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia công tác xã hội, cô giáo Khúc Thanh Hiền còn là người vợ hiền, người mẹ mẫu mực trong gia đình, cùng chồng chăm sóc hai con chăm ngoan, học giỏi. Hai người con của cô đều rất ngoan, hiếu thảo và cư xử tốt với mọi người xung quanh. Năm học 2017-2018, con trai của cô đã đỗ Đại học Bách khoa, khoa Tự động hóa với số điểm 28,25/30. Chính những điều đó mà cô đã tạo được niềm tin yêu của đồng nghiệp, của phụ huynh học sinh, sự kính trọng của các em học sinh đối với mình. Tôi cảm thấy vui hơn, ấm áp hơn khi được sống, được làm việc bên cạnh con người mẫu mực và tâm huyết với nghề như cô Khúc Thanh Hiền.

Người viết

 

Nguyễn Thị Viễn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan